Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2014

Món nhậu ngày Tết

Ngày Tết quý bà làm mấy món nhẹ nhẹ để bọn tui lai rai nghe. He He He

Bắp bò ngâm dấm
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò: 1 cái (khoảng 600 gr)
- Gừng, tỏi, sả, tiêu hạt, quế, hồi, giấm, đường, ớt.
Đãi khách với thịt bắp bò ngâm giấm - 1

Thực hiện:
Bước 1: Bắp bò chọn mua loại bắp hoa (nếu mua được bắp lõi rùa là ngon nhất), rửa sạch, lọc bỏ những phần mỡ bám bên ngoài.
Đãi khách với thịt bắp bò ngâm giấm - 2
Bước 2: Quế, hồi, tiêu hạt, gừng, sả rửa sạch.
Đãi khách với thịt bắp bò ngâm giấm - 3
Bước 3: Cho bắp bò vào nồi, thêm quế, hồi, tiêu hạt, 1 ít gia vị, gừng và sả đập dập. Đổ nước ngang bằng bắp bò.
Đãi khách với thịt bắp bò ngâm giấm - 4
Bước 4: Luộc bắp bò trong khoảng 20 phút.
Đãi khách với thịt bắp bò ngâm giấm - 5
Tắt bếp để ngâm đến khi nước nguội là thịt vừa chín tới.
Đãi khách với thịt bắp bò ngâm giấm - 6
Bước 5: Cho khoảng 500ml giấm vào nồi, thêm một chút nước lọc và nếm thử đến khi đạt độ chua vừa ý. Đun sôi nhẹ giấm, nêm 50gr đường từ từ vào, vừa quấy đều vừa nếm sao cho giấm có độ ngọt (độ chua nhiều hơn một chút). Thêm vào giấm đường 1/3 thìa cà phê muối, quấy đều cho tan muối. Thả vào vài quả ớt, 10g tỏi và 10gr tiêu hạt, tắt bếp và để nguội.
Đãi khách với thịt bắp bò ngâm giấm - 7
Bước 6: Cho bắp bò vào lọ thủy tinh (lọ thủy tinh nên luộc qua nước sôi, phơi khô). Sau đó đổ hỗn hợp giấm đường vào sao cho ngập mặt thịt. Đậy kín lắp lọ, để nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày là ăn được.
Đãi khách với thịt bắp bò ngâm giấm - 8
Sau 3 – 5 ngày thì vớt thịt bắp bò ngâm giấm ra cất vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Đãi khách với thịt bắp bò ngâm giấm - 9
 
Chân gà muối chua

Nguyên liệu:
- Chân gà: 0,5 kg
- Gừng, tỏi, ớt, tiêu hột
- Phèn chua: 10 gr
- Muối, đường, giấm trắng
- Rượu trắng
Nhậu Tết với chân gà muối chua - 1
Cách làm:

Bước 1: Chân gà sau khi mua về, các bạn ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút rồi đem bóp rửa thật sạch. Sau đó cho vào nồi, chế nước, thả thêm vài lát gừng cho thơm, bật bếp đun to lửa đến khi chân gà sôi lên các bạn vớt chân ra rửa lại với nước lạnh.
Thay bằng lượt nước mới và đun lại từ đầu với mức nhỏ lửa tầm 20 phút là chín. Chú ý là chỉ nên luộc chân gà có độ chín tới rồi vớt ra ngay, nếu không da gà sẽ bị nhũn và khi đem ngâm sẽ không còn độ giòn nữa.
Nhậu Tết với chân gà muối chua - 2
Bước 2: Ngâm ngay chân gà vào bát nước có pha phèn chua (1 lít nước: 5 gr phèn chua). Bóp rửa nhẹ nhàng, phèn chua sẽ giúp chúng ta loại bỏ nốt phần keo nhớt mà da gà tiết ra trong quá trình luộc, sau đó xả sạch với nước.
Nhậu Tết với chân gà muối chua - 3
Bước 3: Muốn chân gà tăng độ giòn, các bạn có thể bọc chân gà lại và cất trong ngăn đá tủ lạnh 1 ngày mới đem ra ngâm, dùng kéo cắt bỏ phần móng gà.
Nhậu Tết với chân gà muối chua - 4
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp muối, đường, dấm được pha theo tỉ lệ 200 ml nước : 200 ml dấm: 100 gr đường :10 gr muối. Nước sôi thả tỏi, ớt, tiêu hột vào khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội. Nếu nhà có giấm nuôi được lên men từ các loại hoa quả thì các bạn nên sử dụng, món chân gà muối chua sẽ có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều, tỉ lệ của hỗn hợp ngâm chân gà sẽ là 400 gr giấm nuôi : 200 gr đường : 10 gr muối.
Nhậu Tết với chân gà muối chua - 5
Bước 5: Xếp chân gà vào hũ thủy tinh, rót hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt thịt, thêm 1 thìa cà phê rượu trắng cho thơm rồi đậy nắp kín. Để nơi khô thoáng trong 3 ngày là dùng được. Sau thời gian trên, nếu chưa dùng hết thì các bạn vớt chân ra bảo quản trong tủ lạnh, hạn sử dụng là 1 tuần nhé.
Nhậu Tết với chân gà muối chua - 6
Với vị chua cay mặn mà cùng vị ngọt của thịt, mùi thơm nồng của tỏi, mình tin rằng món chân gà muối chua này sẽ đem đến cho các bạn sự ngon miệng cũng như những phút giây thực sự thư giãn dành bên người thân và bạn bè trong những ngày đầu xuân đang đến gần.
Nhậu Tết với chân gà muối chua - 7
 
 
Chân gió ngâm mắm
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò: 2 cái (khoảng 700 gr)
- Tỏi, ớt, đường, mắm, tiêu hạt, hành khô.
Tết làm thịt chân giò ngâm mắm nhậu chơi - 1


Thực hiện:
Bước 1: Thịt chân giò làm sạch, dùng chỉ quấn quanh để bó chặt thịt chân giò lại (càng quấn chặt tay càng tốt).
Tết làm thịt chân giò ngâm mắm nhậu chơi - 2
Bước 2: Đổ nước ngang mặt thịt, cho lên bếp đun sôi. Vớt thịt ra rửa cho sạch bọt bẩn. Cho nước mới vào luộc thịt sôi khoảng 25 phút với một ít gia vị, hạt nêm và 1 củ hành đập dập. Sau đó vớt ra ngâm vào bát nước đá cho đến khi thịt thật nguội.
Tết làm thịt chân giò ngâm mắm nhậu chơi - 3
Bước 3: Pha 450 ml nước mắm với 150 ml nước lọc và 400gr đường. Cho lên bếp đun sôi lăn tăn, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan, sau đó thả ớt, tỏi và tiêu hạt vào, tắt bếp, để cho thật nguội.
Tết làm thịt chân giò ngâm mắm nhậu chơi - 4
Bước 4: Cho thịt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm ngập mặt thịt. Đậy kín lắp lọ rồi cất nơi thoáng mát khoảng 4-5 ngày là ăn được.
Tết làm thịt chân giò ngâm mắm nhậu chơi - 5
Khi thịt đã ngấm mắm, thì vớt ra cho vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.
Tết làm thịt chân giò ngâm mắm nhậu chơi - 6

Theo eva.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét